Các cách khắc phục lỗi laptop không lên màn hình

Nếu bạn đang sử dụng laptop để làm việc. Và bỗng dưng khởi động mãi mà không lên màn hình. Bạn bối rối không biết laptop của mình đang gặp tình trạng gì và phải khắc phục ra sao. Đừng lo lắng, dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn vài “phương pháp chữa trị căn bệnh này” sao cho hiệu quả nhất nhé.  

  1. Do máy tính hoạt động quá công suất.

Nguyên nhân:

Do bạn liên tục sử dụng các tác vụ năng hơn khả năng của máy. Hay làm việc suốt một quãng thời gian dài không ngừng nghỉ. Hoặc do tản nhiệt của laptop gặp vấn đề. Đây là những yếu tố chính sẽ khiến máy gặp phải tình trạng quá nóng dẫn đến bị tắt đột ngột và mở không lên.

Khắc phục:

Khi gặp trường hợp này, bạn lưu ý hãy đợi đến lúc máy nguội rồi mới khởi động lại máy nha. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh máy thường xuyên, tra keo tản nhiệt cho CPU, GPU, và nâng cấp máy để sử dụng các tác vụ nặng,…

Laptop nóng do hoạt động quá công suất

=> Xem thêm: Những cách khắc phục laptop bị nóng đơn giản, hiệu quả.

  1. Do nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân:

Nguồn điện sử dụng không ổn định có thể sẽ gây ra cháy nổ bộ phận cấp nguồn, cháy nguồn CPU, nguồn Ram, nguồn Chipset. Những điều đó sẽ khiến laptop không lên nguồn và có thể kèm theo nhiều lỗi nghiêm trọng khác.

Khắc phục:

Bạn hãy thay nguồn mới cho mainboard (bo mạch chủ) của laptop và sử dụng nguồn điện ổn định.

Nguồn điện không ổn định

  1. Màn hình laptop bị hư

Nguyên nhân:

Laptop vẫn chạy bình thường nhưng màn hình không lên. Màn hình có những vết bầm màu đen và có những dấu hiệu bị nứt. Hoặc cáp màn hình bị lỏng, dẫn đến màn hình không nhận tín hiệu.

Màn hình laptop bị hư

Khắc phục:

– Tìm một màn hình rời, sau đó xuất màn hình từ cổng HDMI hoặc VGA từ laptop qua chiếc màn hình rời đó. Nếu màn hình rời hiển thị hình ảnh thì màn hình laptop đã bị hỏng và cần phải thay mới.

– Nếu chiếc laptop đã quá cũ thì bạn có thể thay một chiếc màn hình đã qua sử dụng. Để tiết kiệm chi phí hơn khi dùng một chiếc màn hình mới.

– Nếu màn hình laptop bị lỗi thì nên thay màn hình mới nhé. Việc thay màn hình rất khó, vậy nên hãy mang đến cửa hàng sửa chữa laptop uy tín để được giúp đỡ nhé.

  1. Pin laptop bị hỏng

Nguyên nhân:

Nếu không cắm sạc mà laptop mở không lên hoặc lên được một tí thì lại tắt thì rất có thể máy của bạn đã bị hư pin. Việc bạn cắm sạc trong một thời gian dài cũng sẽ khiến pin bị phồng ảnh hưởng đến máy.

Khắc phục:

Đối với trường hợp chai pin hay pin bị hỏng thì chỉ có cách là thay mới thôi.

Pin laptop bị hỏng

  1. Lỗi mainboard laptop

Nguyên nhân:

Mainboard được coi là cột sống của chiếc laptop. Hầu hết tất cả các linh kiện đều được gắn trên main. Nên nếu như màn hình laptop bị lỗi không lên màn hình thì có thể do mainboard laptop đã bị hư.

Mainboard của laptop bị lỗi

Khắc phục:

Việc thay mainboard sẽ cần có kiến thức và kinh nghiệm. Vì vậy để xử lý nhanh chóng tình trạng này hãy đem máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín, chất lượng.  

=> Bài viết liên quan: Tổng hợp những pan bệnh cần phải nhờ tới các dịch vụ sửa chữa laptop chuyên nghiệp tại Bảo Lộc.

  1. Lỗi do RAM

Nguyên nhân:

Ram bị hư hoặc bị cắm lỏng hay sai chỗ đều khiến laptop khi khởi động đều không lên màn hình. Hoặc ram bị bám bụi sau một thời gian dài sử dụng cũng là một nguyên nhân.

Khắc phục:

Nếu có kinh nghiệm bạn hãy tháo laptop ra và vệ sinh. Kiểm tra xem ram có gắn chặt vào mainboard hay cắm đã đúng chỗ chưa. Nếu có thể bạn hãy lấy thanh Ram đó gắn vào một chiếc máy khác. Nếu màn hình không lên thì ram đã bị hư và cần được thay mới.

Ram bị lỏng cũng khiến laptop mở không lên

  1. Lỗi do card màn hình

Nguyên nhân:

– Card màn hình (card đồ họa/GPU) có nhiệm vụ xử lý các vấn đề về hình ảnh như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hiển thị, …Nếu màn hình không lên thì có lẽ card màn hình đã bị hư hỏng. Nguyên nhân hư hỏng thường thấy là:

– Do chip VGA hoạt động gây nên nhiệt độ quá cao, một số dòng chip có nhiệt hoạt động lớn, lâu ngày sẽ dẫn đến hỏng chip VGA.

– Do máy tính không vệ sinh định kỳ thường xuyên, bụi bẩn tích tụ ngăn cản sự thoát nhiệt, nhiệt độ tăng cao cũng góp phần dẫn đến card màn hình bị lỗi.

Card màn hình bị lỗi

Khắc phục:

Đây là lỗi phải cần phải có kiến thức cùng kĩ thuật cao mới xử lý được. Vậy nên, hãy tìm đến những người có chuyên môn sửa chữa laptop để được hỗ trợ.

  1. Lỗi BIOS

Trong quá trình khởi động, màn hình laptop của bạn chỉ hiển thị giao diện BIOS màu đen chữ trắng Operating system not found hoặc Missing Operating System rồi dừng lại.

Nguyên nhân:

Do chế độ cài đặt BIOS chưa chuẩn, ổ cứng bị hỏng hoặc gắn bị lỏng ngăn cho laptop khởi động vào Windows.

Khắc phục:

Tháo laptop ra rồi kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS, nếu không phải do chipset thì BiOS đã hết pin hoặc chưa cập nhật phiên bản mới. Bạn cần thay pin mới cho BiOS và cập nhật BiOS phiên bản mới nhất. 

Lỗi Bios

Để có thể tránh gặp lỗi laptop không lên màn hình bạn phải cận thận trong quá trình sử dụng. Nhưng vì là đồ điện tử nên gặp tình trạng hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Cho nên hãy Gọi ngay 0792 863 968 khi laptop bị “bệnh” để được Bệnh viện máy tính Bảo Lộc tư vấn, hỗ trợ ngay nhé.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết cách xử lý tình trạng lỗi laptop không lên màn hình. Chúc bạn thực hiện thành công!

MỌI THẮC MẮC XIN LIÊN HỆ TỚI:

HOTLINE: 02633 86 39 68 – 0792 86 39 68.

Facebook: facebook.com/laptopbaoloc.vn.

Hoặc có thể đến trực tiếp cửa hàng BỆNH VIỆN MÁY TÍNH BẢO LỘC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Địa chỉ: 759 Trần Phú – Phường B’Lao – Tp. Bảo Lộc – Lâm Đồng.

 

All in one
Liên hệ