Cách nhận diện link rút gọn, tránh bay tài khoản hoặc mất tiền oan sau một cú click

Hướng dẫn định danh những đường link rút gọn mà người khác gửi cho bạn. Tránh gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sau.

Việc link rút gọn ra đời nhằm giúp các đường link dài trở nên gọn gàng, dễ nhìn hơn. Cũng như là giúp tiết kiệm diện tích một bài đăng Facebook hay một bài viết nào đó mỗi khi bạn paste link vào. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của việc sử dụng liên kết rút gọn là việc mất đi thông tin về nguồn gốc của liên kết.

Điều này tạo cơ hội cho những kẻ xấu sử dụng các liên kết rút gọn để gửi cho bạn các liên kết độc hại. Chứa virus hoặc phần mềm độc hại. Do đó, cần cẩn trọng và xác minh kỹ trước khi nhấp vào các liên kết rút gọn. Mà bạn không chắc chắn để tránh những rủi ro không đáng có.

Và để tránh bị hack tài khoản hay các vấn đề nghiêm trọng khác. Bệnh viện máy tính Bảo Lộc hướng dẫn cách để định danh xem đường link rút gọn. Mà người khác gửi cho bạn thực chất là đường link của trang web nào.

Cách thực hiện

Bước 1: Các bạn hãy copy đường link rút gọn mà bạn nhận được. Và nhớ tuyệt đối đừng bấm vào đường link đó nhé. Trên máy tính thì các bạn có thể tô đen đường link rút gọn. Còn trên điện thoại thì các bạn có thể nhấn đè vào đoạn hội thoại chứa đường link để copy nó. (tùy vào ứng dụng bạn trò chuyện sẽ có cách copy khác nhau).

Bước 2: Paste (dán) đường link rút gọn bạn vừa copy được vào Google. Sau đó thêm vào dấu + đằng sau đường link đó rồi Enter.

Bước 3: Bạn sẽ được dẫn tới một trang web báo cho bạn biết đường link gốc của đường link rút gọn đó là gì. Từ đó, các bạn có thể biết được đường link sẽ dẫn bạn tới trang web nào.

Ví dụ như trong trường hợp bên trên khi định danh được đường link rút gọn. Chúng ta biết được rằng đường link gốc của chúng dẫn tới trang Máy Tính Để Bàn – Bệnh Viện Máy Tính Bảo Lộc.

All in one
Liên hệ