Laptop không lên màn hình: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong thời đại số hóa hiện nay, laptop đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời bạn mở laptop mà màn hình lại không lên. Sự cố này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ lỗi phần cứng cho đến vấn đề phần mềm. Trong bài viết này, Hãy cùng Bệnh viện máy tính Bảo Lộc tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc tình trạng này một cách hiệu quả.

Do máy tính hoạt động quá công suất

Nguyên nhân:

Do bạn thực hiện các tác vụ năng vượt quá yêu cầu của máy. Hoặc khả năng tản nhiệt của laptop kém, bám nhiều bụi bặm. Khi đấy máy sẽ quá nóng dẫn đến tắt đột ngột và mở không lên.

Cách khắc phục:

Hãy đợi máy nguội rồi mới mở lại. Tránh chạy các ứng dụng nặng không cần thiết. Và hãy thường xuyên vệ sinh laptop, tra keo tản nhiệt CPU, GPU. Bên cạnh đó hay nâng cấp máy để dùng được các tác vụ nặng.

Màn hình laptop không lên do máy tính hoạt động quá công suất

Do nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân:

Nguồn điện không ổn định sẽ gây ra sự cố trong quá trình cung cấp điện cho máy của bạn. Có khả năng gây ra cháy bộ phận cấp nguồn, cháy nguồn CPU, nguồn Ram, nguồn chipset. Khiến laptop lỗi không lên nguồn cũng như nhiều lỗi nghiêm trọng khác.

Cách khắc phục:

Kết nối máy tính với nguồn điện ổn định và đảm bảo nguồn có chất lượng tốt.

Màn hình laptop không do nguồn điện khôn ổn định

Màn hình laptop bị hư

Nguyên nhân:

Laptop vẫn chạy nhưng màn hình bị những vết bầm tối đen trên màn hình. Hoặc không bật lên được, có dấu hiệu của những vết nứt. Nguyên nhân cho tình trạng này rất có thể là do màn hình hỏng, vỡ khi máy va đập mạnh, cấn móp hoặc đứt cáp màn hình.

Cách khắc phục:

Kiểm tra bằng cách kết nối laptop với một màn hình ngoài. Để xác định lỗi có đến từ màn hình hay không. Nếu màn hình rời hiển thị bình thường thì xin chia buồn với bạn. Laptop của bạn đã bị hư màn hình và cần màn đến Bệnh viện máy tính Bảo Lộc để được thay mới.

Bệnh viện máy tính Bảo Lộc - Màn hình laptop bị hỏng

Pin laptop bị hư

Nguyên nhân:

Khi mở laptop mà bạn không cắm adapter và màn hình máy tính lại không lên thì rất có thể pin đã bị hư.

Cách khắc phục:

Bạn nên đi thay pin mới tại Bệnh viện máy tính Bảo Lộc.

Bệnh viện máy tính Bảo Lộc - Thay pin laptop

=> Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh laptop uy tín tại Bảo Lộc.

Lỗi mainboard laptop

Nguyên nhân:

Mainboard được coi là cột sống của chiếc laptop. Và hầu như tất cả các linh kiện để được gắn trên mainboard cho nên nếu màn hình laptop không lên thì rất có thể chiếc “cột sống” của máy đã gặp vấn đề.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này việc bạn cần làm là máy đến cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ.

Lỗi mainboard laptop

Cao áp màn hình bị hỏng

Nguyên nhân:

Có thể bạn chưa biết cao áp màn hình laptop có chức năng cấp nguồn cho bóng đèn soi panel hiển thị làm sáng màn hình. Nếu như khi bạn mở laptop và nghe quạt thông gió chạy, nghe tiếng khởi động Windows nhưng màn hình lại không lên. Thì rất có thể là do cao áp màn hình bị hỏng

Cách khắc phục:

Với những lỗi liên quan đến mainboard bạn nên laptop ra tiệm sửa hoặc đem ra trung tâm bảo hành của hãng nếu máy bạn còn bảo hành. Chi phí sửa board mạch cũng không quá cao. Người dùng không nên tự sửa bởi quá trình này khá phức tạp.

Màn hình laptop không lên

Lỗi do Ram

Nguyên nhân:

RAM bị hư hoặc cắm lỏng, cắm sai chỗ đều sẽ khiến màn hình laptop không lên.

Cách khắc phục:

Nếu có thể, bạn hãy tháo máy ra để vệ sinh, kiểm tra xem RAM đã cắm đúng chỗ hay đã được cắm chặt vào mainboard chưa. Bạn cũng có thể thử cắm RAM vào một máy tính khác, nếu màn hình máy tính đó không lên thì RAM lúc này đã bị hư và cần thay mới.

Bệnh viện máy tính Bảo Lộc - Thay Ram laptop

Lỗi BIOS

Nguyên nhân:

Trong quá trình khởi động laptop, màn hình chỉ hiện đến giao diện BIOS (giao diện nền đen chữ trắng) rồi ngừng lại thì có thể là do chipset cấp nguồn BIOS đã bị hư.

Cách khắc phục:

Tháo laptop ra và kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS, nếu không rành bạn nên nhờ thợ có kinh nghiệm làm. Nếu không phải do chipset thì rất có thể do BIOS hết pin hoặc chưa cập nhật. Để khắc phục bạn chỉ cần thay pin mới cho BIOS và cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất.

Lỗi BIOS

Tóm lại, vấn đề màn hình laptop không lên có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xác định nguyên nhân và cách khắc phục chính xác có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng laptop của mình.

LAPTOP GAMING CHẤT LƯỢNG

Mọi thắc mắc xin liên hệ

Hotline: 02633 86 39 68 – 0792 86 39 68.

Fanpage: facebook.com/laptopbaoloc.vn.

Hoặc có thể đến trực tiếp cửa hàng BỆNH VIỆN MÁY TÍNH BẢO LỘC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Địa chỉ: 759 Trần Phú – Phường B’Lao – Tp. Bảo Lộc – Lâm Đồng.

All in one
Liên hệ