Các cách khắc phục laptop chạy chậm ngay lập tức

Laptop chạy chậm là vấn đề phổ biến mà người dùng gặp phải sau một thời gian dài sử dụng. Nhưng sẽ có những cách đơn giản để giúp tăng tốc độ hoạt động của laptop ngay lập tức. Hãy cùng Bệnh viện máy tính Bảo Lộc tìm hiểu các khắc phục ngay nhé!  

 1. Xóa tệp tạm thời

♦ Để xóa các tệp tạm thời trên máy tính của bạn, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

♦ Nhấn vào menu Start,  tìm kiếm và chọn Disk Cleanup. Chọn ổ đĩa mà bạn muốn xóa các tệp tạm thời và nhấn OK.

♦ Bạn có thể chọn tất cả hoặc chỉ chọn các tệp cụ thể mà bạn muốn xóa. Nhấn OK để xác nhận và bắt đầu quá trình xóa.

Xóa tệp tạm thời

♦ Chú ý rằng khi xóa các tệp tạm thời, bạn cần phải đảm bảo rằng bạn không xóa nhầm các tệp quan trọng. Hoặc cần thiết cho hệ thống. Vì vậy, hãy cẩn thận khi chọn các tệp cần xóa. Và đảm bảo rằng chúng không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

 1. Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng

♦ Ổ cứng thường hoạt động ở tốc độ tối đa cho đến khi bị đầy 90% dung lượng. Vì vậy, nếu bạn đã sử dụng dung lượng hơn 90 %, thì đây có thể là nguyên nhân khiến laptop đơ chậm.

♦ Cách khắc phục:

 • Bạn hãy gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng để duy trì ổ SSD dưới 75% dung lượng bằng cách: Nhấn Windows + I > Apps 

Nhấn Windows + I > Apps

 • Chọn Apps & features. Cuộn xuống và kích vào ứng dụng cần gỡ > nhấn Uninstall.

Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng

 1. Tắt các chương trình chạy ngầm

Nếu laptop bị lag và chậm lý do có thể do những chương trình đang chạy ngầm mà bạn không biết đến. vì chúng tiêu tốn tài nguyên và làm chậm hệ thống của bạn. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng Task Manager để đóng các chương trình đang chạy ngầm.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager > chọn tab Processes.

Bước 2: Sau đó, bạn cuộn xuống để kiểm tra chương trình nào đang chạy ngầm và tiêu tốn nhiều tài nguyên của laptop.

Bước 3:  Sau đó, chọn chương trình đó và nhấn vào nút End Task để đóng chương trình chạy ngầm.

Tắt các chương trình chạy ngầm

=> Xem thêm: Có nên mua laptop cũ? Kinh nghiệm để mua được laptop cũ chất lượng?

 1. Tắt chương trình khởi động cùng windows

♦ Nếu bạn muốn giảm tải cho laptop và tăng hiệu suất hoạt động của nó, bạn có thể tắt các chương trình khởi động cùng Windows. Việc này sẽ giúp giảm lượng tài nguyên hệ thống được sử dụng khi khởi động và cải thiện tốc độ hoạt động của máy tính.

♦ Bạn có thể thực hiện việc tắt các chương trình khởi động cùng Windows bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC trên bàn phím để mở Task Manager.

Bước 2: Chọn tab Startup.

Bước 3: Chọn chương trình muốn tắt khởi động cùng Windows và nhấp vào Disable ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ Task Manager.

♦ Việc tắt các chương trình khởi động cùng Windows sẽ giúp giảm tải cho laptop và tăng hiệu suất hoạt động của nó. Nếu bạn cần sử dụng chương trình này trong tương lai, bạn có thể khởi động nó bằng cách mở nó thủ công.

 1. Cập nhật hệ điều hành

♦ Nếu bạn không cập nhật hệ điều hành cho laptop trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể đã bỏ lỡ các bản vá phần mềm mới và các Driver mới nhất. Việc này có thể khiến laptop của bạn chạy chậm hơn, có thể bị lỗi hoặc không được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật.

 • Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện việc cập nhật hệ điều hành cho laptop của bạn bằng cách làm theo các bước sau:
 • Nhấn phím Windows + I để mở Settings.
 • Chọn mục Update & Security.
 • Chọn Check for Updates.
 • Nếu có bản cập nhật mới, bạn có thể chọn Download and install và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cập nhật phiên bản hệ điều hành mới.

Cập nhật hệ điều hành

♦ Việc cập nhật hệ điều hành cho laptop của bạn sẽ giúp nó chạy nhanh hơn và được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật các Driver và phần mềm mới nhất để đảm bảo laptop của bạn luôn hoạt động tốt nhất có thể.

 1. Diệt virus và phần mềm độc hại

♦ Nếu bạn thấy xuất hiện các quảng cáo, chương trình lỗi hoặc laptop của bạn chạy chậm, có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Nhấp vào menu Start.
 • Nhập từ khóa Security vào hộp tìm kiếm và chọn Windows Security.
 • Chọn Virus & threat protection.
 • Nhấp vào Quick Scan để quét laptop của bạn và xóa các phần mềm độc hại.
 • Sau khi quét xong, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn các kết quả của quá trình quét và các lựa chọn để loại bỏ các phần mềm độc hại được phát hiện. Bạn có thể thực hiện các hành động khác như Quarantine (cách ly) hoặc Remove (loại bỏ) các tập tin hoặc phần mềm độc hại được phát hiện.

Diệt virus và phần mềm độc hại

♦ Việc loại bỏ các phần mềm độc hại và virus sẽ giúp laptop của bạn hoạt động tốt hơn. Và đảm bảo bảo mật cho dữ liệu của bạn. Bạn nên thường xuyên thực hiện quét virus và cập nhật phần mềm bảo mật. Để đảm bảo máy tính của bạn luôn được bảo vệ tốt nhất có thể.

=> Xem thêm: Những lỗi phần cứng laptop thường gặp.

 1. Chống phân mảnh tệp (chỉ dành cho ổ HDD)

♦ Mỗi khi bạn tạo, xóa hoặc chỉnh sửa tệp trên laptop. Một số dữ liệu đó sẽ bị phân mảnh trên ổ cứng truyền thống (HDD). Điều này có nghĩa là các phần của tệp được lưu trữ trong các phân vùng khác nhau của ổ đĩa. Khiến laptop chạy chậm hơn vì ổ đĩa phải tìm kiếm từng phân vùng để truy xuất dữ liệu. Mặc dù Windows 10 sẽ tự động chống phân mảnh tệp mỗi tuần một lần. Nhưng bạn cũng có thể thử thực hiện để khắc phục laptop chạy chậm.

♦ Lưu ý: Chỉ thực hiện chống phân mảnh ổ cứng trên ổ HDD truyền thống.

♦ Cách khắc phục: Nhấp vào menu Start > gõ tìm kiếm và chọn Defragment & Optimize Drive. Trong cửa sổ bật lên, chọn ổ cứng Hard disk drive > nhấp vào Analyze > Optimize.

Chống phân mảnh tệp (chỉ dành cho ổ HDD)

♦ Bạn cần đợi ổ đĩa đạt 0% bị phân mảnh trước khi bắt đầu sử dụng các chương trình hoặc mở tệp khác.

 1. Nâng cấp phần cứng

♦ Nếu bạn đang gặp vấn đề về tốc độ và hiệu suất làm việc với laptop của mình. Việc nâng cấp phần cứng có thể là một giải pháp hiệu quả. Bạn có thể nâng cấp ổ cứng từ HDD sang SSD. Hoặc nâng cấp RAM để cải thiện tốc độ và khả năng xử lý thông tin của laptop.

 • Nếu bạn muốn nâng cấp SSD, bạn cần mua một ổ SSD có dung lượng phù hợp với nhu cầu của bạn. và lắp đặt nó vào laptop. Việc này có thể đòi hỏi kỹ năng tháo lắp và cài đặt phần cứng. Vì vậy bạn nên tham khảo hướng dẫn cài đặt của nhà sản xuất. Hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia.

Nâng cấp phần cứng

 • Nếu bạn muốn nâng cấp RAM, bạn cũng cần mua các thanh RAM phù hợp với laptop. Và lắp đặt chúng vào máy. Cài đặt RAM có thể đòi hỏi kỹ năng tháo lắp và cài đặt phần cứng. Vì vậy bạn cũng nên tham khảo hướng dẫn cài đặt của nhà sản xuất. Hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia.

Bài viết trên đã đưa ra những cách khắc phục laptop chạy chậm ngay lập tức. Nếu đã thử hết cách trên mà tốc độ không được cải thiện, hoặc cần sự hỗ trợ kỹ thuật nâng phần cứng thì hãy Gọi ngay 0792 863 968 để được Bệnh viện máy tính Bảo Lộc hỗ trợ ngay nhé. 

 

 

 

All in one
Liên hệ