Nên mua laptop Windows hay MacBook để sử dụng

Máy tính xách tay hiện nay có hai lựa chọn phổ biến đó là laptop chạy hệ điều hành Windows. Và MacBook của hãng Apple với hệ điều hành Mac Os riêng biệt. Và nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn laptop Windows hay MacBook để sử dụng. Thì hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé để có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất nhé!

 1. So sánh 2 hệ điều hành

So sánh 2 hệ điều hành windows và mac os

♦ Hệ điều hành Windows

– Windows được xem là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới với hàng tỷ người dùng. Vậy nên điều đó cũng đồng nghĩa với việc ai ai cũng có thể quen dùng laptop Windows một cách dễ dàng.

– Ưu điểm lớn hơn đối thủ là tính tương thích cao hơn. Sẽ có nhiều phần mềm chỉ chạy được trên Windows mà không dùng được với Mac.

– Vậy nên nếu bạn có nhu cầu đặc thù cần dùng 1 ứng dụng nào đó thì nên tìm hiểu trước máy mình sắp mua có hệ điều hành dùng được nó hay không.

♦ Hệ điều hành Mac os

– Macos là hệ điều hành có thể khiến cho một số người chưa sử dụng bao giờ lúng túng trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu ai đã quen với hệ điều hành này thì nó sẽ có rất nhiều ưu điểm và tính năng thú vị riêng.  Đặc biệt, với hệ sinh thái Apple thì một số phần mềm, tính năng độc quyền hiện đại và khôn có ở hệ điều hành khác.

– Mỗi hệ điều hành có điểm mạnh riêng và phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Việc lựa chọn hệ điều hành phù hợp sẽ giúp tăng hiệu quả công việc và trải nghiệm người dùng.

 1. So sánh chipset

So sánh chipset của laptop windows và macbook

♦ Laptop windows

– Các dòng laptop Windows thường được trang bị các loại chip set từ hai hãng chính là Intel và AMD.

– Những đời chip quen thuộc của Intel như Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 .

– Còn AMD thường sẽ có giá rẻ hơn một chút và hay xuất hiện trong những mẫu laptop trung và bình dân.

♦ MacBook

– MacBook là dòng máy tính của Apple, nổi tiếng với thiết kế đẹp và sự tinh tế trong từng chi tiết. Máy tính của Apple từng sử dụng chip Intel, nhưng từ năm 2020, họ đã chuyển sang sử dụng chip của riêng mình, đó là chip Apple M1. Đây là một bước đột phá lớn đối với Apple, khi họ đã tự thiết kế và sản xuất chip cho các sản phẩm của mình.

– Các đời MacBook mới nhất đều sử dụng chip M1, với hiệu năng được đánh giá là rất cao. Apple M1 Pro, M1 Max và M2 cũng được giới thiệu gần đây với hiệu năng vượt trội so với các đối thủ khác trên thị trường. Do đó, MacBook đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người cần máy tính với hiệu năng mạnh mẽ và độ bền cao.

 1. So sánh về hiệu suất máy tính

– Đối với laptop Windows, có nhiều loại máy với mức giá và hiệu suất khác nhau.. Có sản phẩm bình dân dưới 10 triệu thì hiệu suất không quá tốt. Nhưng cũng có những sản phẩm lên tới 40, 50 triệu hay thậm chí hơn cả thế nữa thì sở hữu sức mạnh cực khủng, đặc biệt là các laptop gaming.

So sánh về hiệu suất máy tính

– Trong khi đó, MacBook được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của người dùng cao cấp. Hiệu suất của MacBook, ngay cả đời máy cũ cũng được tính là thuộc mức tốt trở lên khi đặt lên bàn cân chung so với cả thị trường. Và độ bền của chúng cũng được đánh giá cao.

– Ngoài ra MacBook còn nổi tiếng vì độ bền bỉ theo thời gian, dùng nhiều năm cũng không xuống cấp nhiều.

 1. So sánh về giao diện

– Windows có giao diện trực quan, đơn giản, dễ sử dụng và quen thuộc với người dùng từ lâu. Tuy nhiên, macOS có giao diện đặc trưng với phong cách hiện đại và sang trọng, đặc biệt được thiết kế tối giản để giúp người dùng tập trung vào công việc của mình.

Giao diện của laptop windows

– Mặc dù giao diện của macOS có thể làm một số người khó chịu và cảm thấy khó “làm quen”, nhưng sau một thời gian sử dụng, người dùng cũng sẽ dần quen với giao diện này.

– Bên cạnh đó, Windows 11 cũng đang ngày càng cải thiện và tiếp cận giao diện của macOS với những cập nhật mới. Vì vậy đây có thể sẽ là một yếu tố ít quan trọng hơn trong việc so sánh sự khác biệt giữa hai hệ điều hành này.

 1. So sánh hệ sinh thái, kho ứng dụng

– Windows, với số lượng người dùng đông đảo và độ phổ biến cao, có một kho ứng dụng đa dạng và phong phú. Người dùng Windows có thể tìm thấy mọi loại ứng dụng mà họ cần trên kho ứng dụng của Windows, từ các ứng dụng văn phòng đến các ứng dụng chơi game.

– Còn MacBook thì dùng hệ sinh thái của Apple nên có hạn chế hơn nhất định. Ví dụ, sẽ có phần mềm mà bạn cần phải tải thêm ứng dụng bên thứ 3 hay “hack” mới có thể dùng được trên MacBook. Nhưng macOS cũng có nhiều thứ độc quyền riêng mà không hệ điều hành nào khác có được. Và chúng có thể phục vụ nhu cầu giải trí, media đầy đủ một cách tiên tiến và chất lượng cao với những ứng dụng của riêng mình.

kho ứng dụng của macbook

 1. So sánh mức độ bảo mật

– Chúng ta không thể phủ nhận về việc Macbook có khả năng bảo mật nhỉnh hơn so với laptop Windows. Hệ điều hành macOS của Apple được thiết kế với các tính năng bảo mật cao cùng với một môi trường đóng kín. Giúp giảm thiểu sự tấn công của virus và phần mềm độc hại. Ngoài ra, với thiết kế kiểu cơ khí, tức các bộ phần bên trong máy hoạt động độc lập. Nếu 1 phần nào đó bị virus tấn công, xảy ra lỗi thì cũng không hoặc ít gây hại tới các phần khác.

So sánh về mức độ bảo mật

– Thực tế cho thấy người dùng Windows cũng hay bị virus tấn công máy tính hơn vì sự “dễ tính” của nó. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm sẽ có độ bảo mật khác nhau. Và đời càng mới thì càng có nhiều tính năng hiện đại hơn. Ngoài ra, để bảo mật tốt thì người dùng còn cần sử dụng đến các phần mềm. Và cẩn trọng khi dùng máy nữa.

 1. So sánh giá thành

– MacBook nói riêng và các sản phẩm nhà táo cắn dở nói chung được coi là “sang chảnh”, đẳng cấp và luôn thuộc phân khúc cao cấp. Thế nên giá của chúng cũng đắt đỏ hơn khá nhiều so với các hãng khác.

– Nhưng khi so với những mẫu laptop đời mới, hiện đại của Dell, Acer, ….Hay dòng laptop gaming thì Macbook cũng chỉ ngang ngửa về giá. Còn những chiếc Macbook Pro cao cấp thì lên tới 50, 60 triệu đồng.

So sánh giá thành của macbook và laptop windows

– Mà trong khi đó, giá laptop Windows thì sẽ dao động hơn rất nhiều. Những chiếc máy này có thể có giá 5,6 triệu đồng và có thể lên tới 70 triệu nhưng dòng laptop gaming cao cấp.

 1. So sánh cổng kết nối

– Về cổng kết nối, thì những chiếc laptop Windows này ít nhất cũng có cổng USB type A truyền thống.

So sánh cổng kết nối

– Nhưng với Macbook 2016 trở đi, thì sẽ không còn thấy những chiếc cổng quen thuộc này nữa. Nếu muốn sử dụng những cổng này thì bạn sẽ cần mua thêm cổng chuyển đổi. Còn về các loại cổng cụ thể như HDMI, jack cắm âm thanh,… thì tùy thuộc vào từng sản phẩm cụ thể nên rất khó so sánh laptop Windows và MacBook máy nào kết nối tốt hơn.

 1. So sánh khả năng nâng cấp

– Thường thì MacBook được thiết kế với sự cân đối cao hơn. Và không có khả năng nâng cấp tùy ý như laptop Windows. Những chiếc MacBook thường có các bộ vi xử lý và bộ nhớ được gắn cố định trên bo mạch chủ. Do đó không thể nâng cấp sau này. Tuy nhiên, MacBook được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất cho các nhu cầu đa phương tiện và đồ họa. Do đó khả năng nâng cấp không phải là một vấn đề quan trọng.

So sánh khả năng nâng cấp

– Trong khi đó, laptop Windows có thể được nâng cấp tùy ý. Người dùng có thể nâng cấp bộ vi xử lý, bộ nhớ và ổ cứng để nâng cao hiệu suất máy tính. Điều này rất hữu ích cho những người dùng có nhu cầu cao về xử lý đồ họa hoặc chơi game.

 1. Nên lựa chọn MacBook hay laptop Windows

♦ Bảng tổng hợp so sánh laptop Windows và Macbook

Laptop windows Macbook
 Hệ điều hành Windows, Linux, Ubutun, Google Chrome OS,… Mac OS
 Chipset Các dòng chip của Intel (Core i3, Core i5, Core i7,…) và AMD Các dòng chip của Intel (đời cũ) và chip Apple M1, M1 pro, M1 Max, M2
 Hiệu suất máy  tính Hiệu suất đa dạng Cao
 Giao diện sử  dụng Đơn giản, dễ sử dụng Thiết kế riêng biệt, sang trọng
 Mức độ bảo mật Cần cài nhiều phần mềm để bảo mật Khá cao
 Giá thành Nhiều phân khúc từ rẻ đến cao, phù hợp với nhiều đối tượng Khá cao, 20 triệu trở lên dành cho phân khúc cao cấp
 Mức độ linh hoạt Dùng được linh kiện của nhiều hãng, dễ nâng cấp Chỉ dùng được các linh kiện từ Apple, khó nâng cấp

♦ Bạn nên lựa chọn laptop Windows vì:

 • Đa dạng mẫu mã và giá cả trên thị trường. Cho bạn thoải mái lựa chọn
 • Dễ dàng nâng cấp phần cứng của máy một cách đơn giản và dễ dàng hơn so với MacBook.
 • Thích hợp cho công việc văn phòng: Hầu hết các phần mềm văn phòng như Microsoft Office, Adobe Acrobat. Hay các ứng dụng liên quan đến kế toán, thiết kế đồ họa đều có phiên bản chạy trên Windows. Tích hợp các cổng kết nối đa dạng
 • Nếu bạn là một game thủ, laptop Windows là sự lựa chọn phù hợp. Vì nhiều game chỉ có phiên bản dành cho hệ điều hành Windows. Và laptop Windows thường được trang bị card đồ họa mạnh mẽ hơn so với MacBook.

Laptop gaming

♦ Bạn nên chọn Macbook khi:

 • Cần một sản phẩm có thiết kế đẹp, sang trọng, mang tính thẩm mỹ cao.
 • Thích laptop mỏng nhẹ, nhỏ gọn, dễ dàng linh động
 • Phải thường xuyên làm việc liên quan đến lập trình hay thiết kế đồ họa
 • Đam mê và yêu thích hãng Apple
 • Người đang dùng nhiều sản phẩm Apple khác như iPhone, iPad, Mac,… để kết nối dễ dàng

Macbook pro

 

Mong rằng qua bài so sánh trên bạn đã có thể tìm thấy đâu là sản phẩm phù hợp với mình. Nếu có thắc mắc gì về bài viết hãy Gọi ngay 0792 863 968 để được Bệnh viện máy tính Bảo Lộc tư vấn, hỗ trợ ngay nhé! 

 

 

 

All in one
Liên hệ