Hướng Dẫn Anh Em Lựa Chọn Linh Kiện Khi Build PC Phù Hợp Với Mục Đích Sử Dụng ( Chọn MainBoard )

Bo mạch chủ ( Mainboard – MotherBoard  ) :

Là nói về 1 bảng mạch , nơi liên kết các linh kiện trên bộ máy tính , cung cấp phân phối điện năng . Quyết định khả năng mở rộng và nâng cấp về sau . Kích thước của cả bộ máy cũng 1 phần do bo mạch chủ quyết định . Ngoài ra thì về độ thẩm mỹ thì bo mạch chủ cũng góp 1 phần không nhỏ trong vấn đề này .

Điều cần lưu ý khi lựa chọn Mainboard :

– socket MainBoard hỗ trợ cpu thế hệ nào :

Các bạn cần đặc biệt để ý tới vấn đề này nhé . Vì mỗi dòng cpu sẽ tương thích với mỗi socket khác nhau . Ví dụ như CPU intel Gen 4 thì sẽ sử dụng các mainboard socket 1150 hoặc CPU gen 6 thì sẽ sử dụng mainboard socket 1151 . Bạn có thể tìm thông tin về cpu hỗ trợ socket nào tại trang này https://ark.intel.com/content/www/vn/vi/ark.html#@Processors .

– lựa chọn Mainboard có chipset phù hợp với CPU và nhu cầu sử dụng :

Vì hầu hết các nhà sản xuất MainBoard đều tính toàn tới từng phân khúc của người dùng nên việc lựa chọn Mainboard có chip set hợp lý với cpu sẽ khiến bạn tối ưu hóa hiệu năng và giá tiền cũng như độ bền của linh kiện . Lấy ví dụ như thế này né , bạn dùng 1 cpu i3 8700k trên 1 Mainboard chip set H310 thì về nguyên lý thì sẽ ok thôi . Gắn được và chạy được , Nhưng vấn đề của nó nằm ở chỗ đối với các tác vụ nặng thì cpu cần nhiều điện năng hơn để hoạt động thì mainboard có chipset H310 sẽ không thể cung cấp đầy đủ điện năng do Mainboard này đang năm ở phân khúc giá rẻ . Và nếu về lâu dài thì sẽ gây ảnh hướng tới độ bền linh kiện và hiệu năng của toàn bộ dàn máy . Ngoài ra thì nếu trong trường hợp ở trên chúng ta sẽ bị thiếu đi những tính năng chỉ có trên các dòng MainBoard cao cấp như là ( intel optan , Khả năng ép xung CPU dòng K ) . Vì thế nên cân đo và lựa chọn mainboard phù hợp với cpu . Gợi ý là các CPU dòng G và I3 thì đi với chipset dòng H . I5 thì chipset dòng B và i7-i9 với khả năng ép xung mạnh mẽ thì đi với Dòng Z . Ngoài ra còn có các Chip set cao cấp khác như X299 v.v.v Để tránh bị lệch pha thì các bạn nhớ tham khảo trước nhé 😀 .

– Kích cỡ và khả năng mở rộng về sau của Mainboard :

 * Đầu tiên thì nói về kích cỡ , các loại main board có rất nhiều kích thước khác nhau như Pico-ITX , Nano-ITX , Mini-ITX , Micro-ATX , ATX v.v . Thì ở thời điểm hiện tại , các Mainboard với kích thước phổ thông mà anh em nên lưu ý là ATX , Micro-ATX , Mini-ITX . Hầu hết thì các bộ PC phổ thông và cao cấp hiện nay đều build trên 3 kích thước Mainboard này . Trừ mộ số trường hợp các máy tính đặc thù như các Sever , và workstation . Vậy nên khi lựa chọn mainboard các bạn nên lưu ý tới vấn đề kích cỡ của Mainboard để có thể lựa chọn được một case ưng ý và lắp vừa được Mainboard .

 * Về khả năng mở rộng các bạn lưu ý các vấn đề sau đây :

+ Khả năng nâng cấp thêm ram và số lượng khe ram : Hầu hết các mainboard hiện nay đều hỗ trợ số lượng khe RAM chuẩn là 2 khe . Ngoài ra ở những Mainboard tầm trung và cao cấp thì lên tới 4-6-8 khe . Nếu như bạn đang nhắm tới 1 bo mạch chủ với 2 khe ram và có thể trong tương lai bạn sẽ nâng cấp lên 16GB thì các bạn nên gắn 1 cây ram 8GB thay vì 2 cây 4GB để lấy dual chanel RAM . Vì trong tương lai nếu bạn có nhu cầu sử dụng thêm RAM thì các bạn sẽ phải bán 2 thanh 4GB và mua 2 thanh 8GB mới đấy .

   + Khả năng mở rộng thêm card đồ họa ( VGA ) : Về vấn đề này thì đại đa số người dùng phổ thông hầu như chỉ dùng 1 VGA rời  . Có trường hợp còn không dùng VGA rời mà dùng VGA onboard . Tuy nhiên ở một số công việc đặc thù khác như Render , Deeplearning , phân tích dữ liệu v.v thì việc dùng multi VGA đem lại hiệu suất cao hơn trong công việc và rút ngắn thời gian . Nên có thể suy ra rằng , nếu bạn có hoặc sẽ làm các công việc đặc thù như vậy thì bạn nên lưu ý tới vấn đề Mainboard có thêm nhiều khe PCIe x16 hay không . Và có hỗ trợ công nghệ crossfire hoặc SLI hay không .

+ Có nhiều cổng kết nối và có hỗ trợ SSD NVME không : Nếu như bạn đang hướng tới 1 bộ máy có tốc độ cao để trải nghiệm các tựa game khủng , thao tác và làm việc tốc độ cao nhưng ngân sách không cho phép . Nhưng trong thời gian tới bạn sẽ nâng cấp SSD NVME thì bạn nên lưu ý các Mainboard có hỗ trợ chuẩn kết nối này không . Ngoài ra với các anh em có nhu cầu sử dụng các thiết bị ngoại vi nhiều và cần nhiều cổng kết nối như USB 3.0 3.1 hoặc type C, Thunderbolt thì các bạn cũng nên tìm hiểu trước xem Mainboard của mình có hỗ trợ đầy đủ hay không .

 

Tổng kết lại : Các bạn cần lưu ý các điều mà mình vừa nêu ở trên . Ngoài ra cũng cần phải biết nhu cầu bản thân là gì để tránh phung phí khi mua Mainboard . Vì các Mainboard càng cao cấp thì càng có nhiều tính năng hay ho nhưng vì thế nên nó sẽ tốn khá nhiều chi phí . Ngoài ra mình sẽ đưa ra 2 đối tượng người dùng để các bạn dễ chọn hơn nhé

* Đối tượng người dùng phổ thông : Ở đây là những người dùng cơ bản dùng để chơi game , lướt web , làm các công việc văn phòng , đồ họa nhẹ v.v.v . Gợi ý các dòng main phổ thông đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản nhất ( ví dụ như các Mainboard thế hệ 8 H310 , B360 , B365 )

* Đối tượng người dùng cao : Là các người dùng cần hiệu năng cao cho các công việc của họ , nhưng người muốn vọc vạch như ép xung v.v.v ( Z370 , Z390 , X299 )

 

Oke tới đây thôi . Chào các hẹn gặp lại kì sau với seri hướng dẫn lựa chọn linh kiện và build máy phần 3 nhé 😀

All in one
Liên hệ