Hướng Dẫn Anh Em Lựa Chọn Linh Kiện Khi Build PC Phù Hợp Với Mục Đích Sử Dụng ( Chọn Ram )

  • Random Access Memory hay còn được viết tắt là ( RAM ) :

Là một loại bộ nhớ khả biến cho phép truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ ô nhớ. Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.và nó giống như nơi trung gian để ổ cứng vả chip xử lí làm việc. Chẳng có gì ngẫu nhiên ở đây cả , CPU biết mình cần sử dụng dữ liệu nào. Khi CPU truy cập dữ liệu, nó sử dụng vài bit nhỏ trong bộ nhớ máy, nhảy từ chỗ này sang chỗ khác liên tục để đọc, viết, và chép đè dữ liệu. Các ổ cứng hoạt động tốt khi xử lí khối lượng lớn dữ liệu, nhưng rất chậm để xử lí dữ liệu nhỏ 1 cách linh hoạt như nhảy từ sector này qua sector kia, hay chuyển từ đọc qua viết. Nếu giao công việc này cho nó, bạn sẽ gặp trục trặc đấy.

Vì vậy, bạn cần RAM. Có nhiều RAM nghĩa là máy không cần phải truy cập vào ổ cứng thường xuyên nữa, và RAM tốc độ nhanh thì làm việc trên các đơn vị bit nhanh hơn. Đương nhiên là điều này không trả lời cho việc bạn cần bao nhiêu RAM, và RAM tốc độ nhanh hữu dụng khi nào .

Điều cần lưu ý khi lựa chọn RAM

 Xác định đúng loại RAM : 

Tự build PC] Bài 3: RAM và vài điều chia sẻ với anh em khi chọn mua | HỌC VIỆN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN-TẬN TÂM-CHẤT LƯỢNG

Hiện tại chúng ta chỉ cần tập trung vào loại bộ nhớ DRAM DDR4 được dùng trên hầu hết các nền tảng bo mạch chủ cho người dùng cuối hiện tại của Intel lẫn AMD. Với Intel thì các bo mạch chủ dùng socket 1151 đã bắt đầu sử dụng DDR4, từ thế hệ Intel 100 series như các dòng Z170, H170, H110 và đến Intel 300 series như Z370/Z390, H370, B360 … thì chỉ còn dùng DDR4 còn AMD thì bắt đầu từ Ryzen và nền tảng bo mạch chủ dùng socket AM4 với chipset 300 series trở đi thì cũng đã chuyển sang DDR4.

Vì sao mình nhấn mạnh chỉ tập trung vào DDR4? Vì mình thấy nhiều kit RAM DDR3 vẫn còn được bán nhiều trên các chợ điện tử online, Facebook … với mức giá rẻ thành ra anh em đừng để chết vì thiếu hiểu biết, mình đã gặp tình huống một bạn kia mua kit DRAM DDR3 về nhưng không xài được với bo mạch Z390, đơn giản vì nó không còn được hỗ trợ nữa. Giờ anh em ráp dàn mới thì cứ DDR4 mà gọi tên.
Nếu anh em vẫn lăn tăn hoặc chưa thể xác đinh được loại RAM cần cho bộ máy của mình , anh em có thể vào trang này https://ark.intel.com/content/www/vn/vi/ark/search.html?_charset_=UTF-8&q= và tìm CPU mình đang sử dụng , ở phần thông số bộ nhớ anh em có thể xác định được loại ram mà mình cần.

 Bus ram : 

Việc thứ hai bạn cần xác định là bus của Ram. Bus của RAM giống như tốc độ di chuyển của luồng dữ liệu, khi tốc độ càng lớn thì thời gian hoàn thành công việc càng nhỏ. Với những công việc đòi hỏi máy tính xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc nhanh thì ngoài dung lượng về Ram lớn bạn cần phải tìm cho mình một thanh Ram có độ bus cao. Nhưng bạn cần lưu ý rằng không phải RAM nào có BUS cao là tốt cho máy tính của mình. Còn phải xem lại mainboard có hỗ trợ RAM có độ BUS như vậy không đã. Ví dụ:

Mainboard hỗ trợ RAM có độ BUS tối đa là 2666MHz nhưng bạn lại mua RAM có BUS là 3200MHz thì chắc chắn bạn sẽ phí pham số bus ram còn thừa đó . Trừ khi trong tương lại bạn có dự định nâng cấp MainBoard để tận dụng tối đa bus ram .

Ngoài ra thì nếu bạn đã có sẵn 1 thanh ram Gskill với bus ram 2666 , và bạn mua thêm 1 thanh khác như Corsair bus 3000 chẳng hạng , thì bạn có thể gặp phải 1 vài lỗi không mong muốn trong quá trình sử dụng như đột ngột tắt máy hoặc màn hình xanh . Vì vậy mình khuyên các bạn nên lựa chọn các ram có hãng giống nhau và số bus ram giống nhau . Mà tốt nhất bạn nên mua 1 kit 2 cây vì như thế chắc chắc sẽ tối ưu nhất khi sử dụng bởi vì 2 cây chung 1 kit đó đã được nhà sản xuất test rất kĩ trước khi đến tay người dùng .

– Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ :

Vấn đề này thì còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của anh em nữa . Chẳng hạn như với nhu cầu cơ bản lượt web xem phim game nhẹ thì 8Gb ram là đã quá đủ đối với nhu cầu phổ thông rồi . Tuy nhiên điều đó sẽ hoàn toàn khác đối với nhu cầu cao hơn như chơi game offline , thiết kế đồ họa v.v.v . Nhất là đối với các nhu cầu đặc thù thì còn nhiều hơn nữa . Vì thế để có thể xác định được cần bao nhiêu ram cho dàn pc của mình thì anh em hãy dựa vào nhu cầu cá nhân nhé . Ở thời điểm hiện tại thì mình khuyên thấp nhất là 8Gb cho các nhu cầu phổ thông . 16Gb – 32Gb cho các anh em game gủng nặng và các anh em làm độ họa sơ cấp tới trung cấp . Còn với các nhu cầu cao hơn nữa thì mình k bàn tới ở đây nhé 😀

 

All in one
Liên hệ