Microsoft Word đã tròn 40 năm tuổi

Thật không thể tin, Microsoft Word đã tròn 40 năm tuổi 

Trước khi sự phổ biến của GPU và công nghệ xử lý đa nhân. Microsoft đã đánh dấu sự xuất hiện của họ trong lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp bằng ứng dụng soạn thảo văn bản có tên gọi là Word. Khi nhìn vào ngày nay, chúng ta có thể tự hào cho biết Word đã tròn 40 năm tuổi.

Word ra mắt vào năm 1983, một thời điểm khi CPU phổ biến nhất là Intel 80286 (16-bit). Giá trị của RAM vẫn đo lường bằng vài KB và có giá trị lên đến hàng trăm USD. Và Apple giới thiệu dòng máy tính Lisa, tiền thân của Macintosh. Trong bối cảnh đó, hầu hết phần mềm từ Microsoft được phát triển để hoạt động thông qua dòng lệnh (command line). Tuy nhiên, Word, khi mới xuất hiện và được gọi là Multi Tool Word. Đã nổi bật với thiết kế hướng tới sử dụng cùng với chuột – một công nghệ tân tiến vào thời đó.

Một trong những ưu điểm quan trọng của Word. Đó là tích hợp mô hình soạn thảo văn bản theo phong cách WYSIWYG (What You See Is What You Get). Tức là trên màn hình, nội dung hiển thị sẽ giống với khi in ra giấy. Ít nhất là trong lý thuyết. Với mức giá cao khoảng 400 USD, Word được phát triển với mục tiêu hướng tới doanh nghiệp. Và đồng thời là phần trong chiến lược của Microsoft để cạnh tranh và thay thế vị trí đứng đầu của WordStar trên thị trường.

=> Xem thêm: Hướng dẫn bật tự động viết hoa đầu dòng và đầu câu trong Word.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, phản hồi từ khách hàng về Word không được khả quan. Phải đến giữa thập kỷ 90 của thế kỷ XX, Word mới thực sự tìm được định vị mạnh mẽ trên thị trường. Mặc dù đã mất khá nhiều thời gian để đạt được mục tiêu ban đầu. Cuối cùng, Word đã trở thành trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất. Được sử dụng rộng rãi trong các trường học, học viện, và công ty trên toàn thế giới.

Theo thời gian, Word đã trải qua nhiều sự thay đổi đáng kể. Và WordStar cũng không còn tồn tại dưới hình thức thương mại nữa (tuy vẫn có một số tác giả nổi tiếng vẫn sử dụng nó). Phiên bản mới nhất của Microsoft 365, mang đến một loạt tính năng bổ trợ đáng kể cho người dùng. Giúp làm cho việc soạn thảo văn bản trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nguồn: PC Gamer

All in one
Liên hệ