Nên làm gì trước khi Windows 10 bị “khai tử”

Vào ngày 14/10/2025, Microsoft sẽ chính thức ngừng phát hành các bản cập nhật bảo mật cho Windows 10. Tuy nhiên, khác với khi khai tử Windows 7, nhiều máy tính có thể gặp khó khăn trong việc nâng cấp lên Windows 11 do không đáp ứng được yêu cầu cấu hình phần cứng. Và những chiếc máy đó sẽ có nguy cơ mắc kẹt ở windows 10 mãi mãi.

Vì vậy, nếu không mua một chiếc máy mới, bạn sẽ bị bỏ rơi sau ngày 14/10/2025.

Microsoft có tính gia hạn thêm hay không?

Trước đó, Microsoft đã giới thiệu dịch vụ hỗ trợ mở rộng (ESU) cho Windows XP và Windows 7 với một khoản phí hàng năm. Tuy nhiên, chi phí của ESU này đã tăng dần theo thời gian.

Tính đến hiện tại, việc sử dụng Windows 11 trong môi trường doanh nghiệp vẫn chưa thực sự phổ biến. Điều này có thể đặt ra câu hỏi liệu Microsoft có xem xét khả năng phát triển ESU cho Windows 10. Đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp hay không.

ESU vẫn là giải pháp không tối ưu

Các chuyên gia đề xuất rằng doanh nghiệp nên xem xét việc nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới. Điều này được khuyến nghị bởi việc sử dụng các chương trình Cập nhật bảo mật mở rộng (ESU) thường đòi hỏi một khoản kinh phí đáng kể. Mà không hẳn luôn đảm bảo khắc phục toàn bộ các lỗ hổng bảo mật. Đồng thời không loại trừ các vấn đề phát sinh hoặc lỗ hổng được phát hiện trong tương lai.

Vì vậy, việc tiếp tục chi trả một khoản phí hàng năm cho các gói ESU. Được xem là giải pháp tối ưu cho cả người dùng cà các doanh nghiệp.

Vậy hậu quả của việc tiếp tực sử dụng Windows 10 là gì?

Thực tế, sẽ không có gì nguy hiểm ngay khi Microsoft ngừng hỗ trợ cập nhật vào 14/10/2025, nhưng tương lại thì có.

Theo các chuyên gia bảo mật, Microsoft vẫn sẽ tiếp tục giải quyết các lỗ hổng bảo mật quan trọng. Ngay cả sau khi thời hạn hỗ trợ chính thức kết thúc. Trước đây, Windows XP cũng đã được hỗ trợ với các bản vá quan trọng như WannaCry sau khi ngừng hỗ trợ.

Microsoft cũng đã thực hiện vá lỗi nhiều lần. Ngay cả khi đã tuyên bố toàn tất việc phát hành các bản cập nhật bảo mật sau nhiều năm. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo Microsoft sẽ buộc phải làm điều này.

Vì vậy, mức độ nguy hiểm khi không có hỗ trợ bảo mật. Sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng Windows 10 sau ngày 14/10/2025. Việc sử dụng Windows 10 cho mục đích cá nhân sẽ khác so với việc sử dụng trong doanh nghiệp hoặc các cơ quan chính phủ.

Mọi thắc mắc xin liên hệ

Hotline: 02633 86 39 68 – 0792 86 39 68.

Fanpage: facebook.com/laptopbaoloc.vn.

Hoặc có thể đến trực tiếp cửa hàng BỆNH VIỆN MÁY TÍNH BẢO LỘC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Địa chỉ: 759 Trần Phú – Phường B’Lao – Tp. Bảo Lộc – Lâm Đồng.

All in one
Liên hệ